Trong năm 2022 và các năm tiếp theo, dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây bất lợi đến các chuỗi cung ứng và hoạt động logistics trong nước nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội để doanh nghiệp logistics bứt phá.

Được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Chính phủ với tầm nhìn phát triển dịch vụ Logistics đến 2050, sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ ngành, địa phương, bên cạnh đó là lợi thế địa lý nằm ở trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương trên tuyến hàng hải quốc tế, thị trường logistics tại Việt Nam đang được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đánh giá đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Thực tế, ngành dịch vụ logistics Việt Nam đã có những bước phát triển khá nhanh, tăng trưởng bình quân hàng năm từ 12-15%, hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp logistics hoạt động chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ logistics quốc tế. Cả nước có 69 trung tâm logistics quy mô lớn và vừa, phân bổ tập trung ở một số khu công nghiệp. Thời gian qua, các trung tâm này tiếp tục có sự chuyển đổi từ trung tâm logistics truyền thống sang trung tâm logistics thế hệ mới, áp dụng công nghệ 4.0.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp logistics Việt Nam đã có kinh nghiệm thích nghi và vượt qua năm thứ hai khó khăn nhất của dịch Covid-19, do đó thời gian tới sẽ là lúc logistics bứt phá, phát triển mạnh mẽ. Theo đó, ngành logistics Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Thậm chí, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lĩnh vực logistics Việt Nam đang đứng trước cơ hội “vàng” sau đại dịch Covid-19.

Cụ thể, việc phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp phụ trợ, hoạt động thương mại điện tử gia tăng sẽ khiến logistics trở thành một lĩnh vực thu hút đầu tư và có nhiều cơ hội phát triển. Các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới có hiệu lực đã và sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi từ việc đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, cơ hội lớn cho các doanh nghiệp logistics cũng đang rộng mở khi kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng trưởng cao bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch, đạt trên 668 tỷ USD trong năm 2021 và sẽ cán mốc 1.000 tỷ USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong thời gian không xa.

Được sự ủng hộ tích cực của Bộ Công thương Việt Nam, Cục Xúc tiến Thương mại chỉ đạo & Cục Xuất nhập khẩu phối hợp, Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam (tên viết tắt là VILEX 2023) do Công ty Vinexad và Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) phối hợp tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ là một sự kiện quan trọng giúp doanh nghiệp Logistics Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua thách thức và tận dụng được cơ hội phát triển.

Ngoài các hoạt động giao thương kết nối cung cầu trong khuôn khổ triển lãm, các hoạt động chuyên ngành như hội thảo, hội nghị, toạ đàm, tour khảo sát thực tế…sẽ được tổ chức giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự có một cái nhìn tổng quan về định hướng phát triển ngành cũng như hoạch định chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Triển lãm diễn ra từ ngày 10-12/08/2023 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM với quy mô 4500m2, dự kiến đón tiếp 12.000 lượt khách tham quan. Chi tiết về Triển lãm tại: www.vilex.vn hoặc fanpage: Logistics Exhibition.

https://vinexad.com.vn/su-kien/the-vietnam-international-logistics-exhibition-2023/

Tỷ giá
Dự báo thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Vinh
  • Nha Trang
Loading...